fbpx
triệu chứng mọc răng khôn

Mọc răng khôn có triệu chứng như thế nào?

Mọc răng khôn là hiện tượng thường xuất hiện ở người từ 17 – 25 tuổi. Chúng có thể gây ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe ta. Mọc răng khôn gây nên các triệu chứng khá giống nhau ở hầu hết mọi người. Để hiểu thêm về các triệu chứng này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Triệu chứng mọc răng khôn 

Răng khôn (còn gọi là răng số 8) là chiếc răng mọc muộn nhất trong cả hàm răng. Mọc răng khôn có thể đem đến nhiều phiền phức cho ta khi chúng bị đánh thức, có thể kể đến như:

Đau nhức: 

Những cơn đau nhức từ tận trong cùng của hàm là tín hiệu đầu tiên khi răng số 8 xuất hiện. Vì là răng mọc muộn nhất nên nó phải chen chúc những chiếc còn lại để nhô lên. Chính lý do như vậy đã gây nên tình trạng đau cho chúng ta. Tùy thời kỳ phát triển của răng mà mức độ đau nhức của mỗi người là khác nhau. Cơn đau sẽ ngày càng nặng và kéo dài khi răng phát triển. 

Triệu chứng mọc răng khôn

Với răng khôn mọc lệch, khu vực mọc răng khôn sẽ có cảm giác đau nhức dữ dội. Tình trạng đau có thể lan sang những răng bên cạnh. Nếu không giải quyết sớm sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như sâu răng, viêm lợi, u nang ở chân răng…

Thời gian mọc răng khôn có thể kéo dài đến vài năm. Vì vậy, bạn nên chuẩn bị tinh thần cho những cơn đau kéo dài và lặp lại nhiều lần.  

Lợi bị sưng:

Khi mọc răng khôn, bạn không chỉ cảm thấy răng đau nhức mà lợi cũng bị sưng tấy. Thời điểm từ 17 – 25 tuổi, lợi đã khá dày và chắc chắn. Để trồi lên, răng phải đâm thủng lớp “ tường thành ” này khiến lợi bị sưng lên. 

Nếu răng mọc lệch, tình trạng này sẽ càng nghiêm trọng và có thể dẫn đến bị co giật. Triệu chứng này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc ăn uống của bạn.

Vùng mọc răng khôn sẽ rất đau nhức, sưng

Ngoài ra, sưng lợi cũng là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn xâm nhập. Lợi có thể bị viêm nhiễm, mưng mủ. Chính vì thế, trong giai đoạn này, khâu vệ sinh răng miệng thật sự quan trọng. Bạn nên lưu ý điều này. 

Sốt:

Không phải ai khi mọc răng khôn cũng gặp triệu chứng này. Với những bạn bị sốt thì các bạn cũng không cần lo lắng. Đây là hiện tượng rất bình thường xảy ra trong giai đoạn răng nhú lên do tình trạng đau nhức và sưng tấy gây nên. Cơn sốt sẽ qua nhanh khi răng số 8 trồi lên. 

Tuy nhiên, nếu răng mọc lệch, cơn sốt có thể kéo dài hơn. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do bạn quá đau nhức, ảnh hưởng đến việc ăn uống. Ăn uống kém dẫn đến thiếu chất, giảm sức đề kháng khiến cơn sốt cứ âm ỉ, kéo dài.

Khi mọc răng khôn, chúng ta nên làm gì?

Mọc răng khôn có thể là nỗi ám ảnh với nhiều người bởi những phiền phức nó mang lại. Tuy nhiên, chúng ta nên tìm đến một số phương pháp để giảm thiểu sự phiền phức đó như:

– Vệ sinh răng miệng thật kỹ, nhất là vị trí mọc răng. Vì lúc này lợi đang bị tổn thương nên rất dễ bị vi khuẩn tấn công và gây sâu răng.

– Dùng thuốc giảm đau, kháng sinh, hạ sốt để giảm cảm giác khó chịu. Tuy nhiên, việc dùng thuốc nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có hiệu quả tốt nhất. 

Cần làm gì khi mọc răng khôn?

– Nếu bạn thấy quá đau hoặc răng số 8 bị mọc lệch, mọc ngầm, bạn nên tìm đến nha sĩ để được tư vấn và có thể nhổ luôn răng khôn. Nếu bạn đến khám từ sớm, việc phẫu thuật răng mọc lệch sẽ thuận lợi hơn. Nhổ răng khôn sẽ giải quyết cơn đau kéo dài, hơn nữa có thể tránh được những biến chứng nguy hiểm.

Mọc răng khôn có những triệu chứng mà hầu hết mọi người đều gặp. Tuy nhiên, mức độ đau nhức, sưng tấy của mỗi người khác nhau và có thể sẽ cần đến sự trợ giúp của bác sĩ. Liên hệ với 360 Dental để tư vấn và đặt lịch thăm khám sớm nhất bạn nhé!

Để lại bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top