fbpx
những ai nên nhổ răng khôn răng số 8

Những ai nên và không nên nhổ răng số 8?

Răng số 8 hay còn gọi là răng khôn là răng mọc cuối cùng ở trên cung hàm vào độ tuổi trưởng thành (thường từ 18 – 25 tuổi). Vì các răng khác đã phát triển hoàn chỉnh, chiếm hết chỗ nên nó thường không thể mọc bình thường mà sẽ có hiện tượng mọc lệch, mọc ngầm, gây ra nhiều biến chứng khác làm ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày.

Răng số 8 gây ảnh hưởng gì?

Răng khôn khi mọc thường gây ra các triệu chứng sưng đau nướu, cứng hàm. Nguy hiểm hơn, nếu không được xử lý sớm, chiếc răng này sẽ kéo theo những bệnh lý và biến chứng khó lường như gây mất răng, viêm tủy, viêm mô mềm của khoang miệng. Nặng hơn thì có thể hình thành u nang, phá hủy xương hàm. Tuy nhiên, do răng nằm ở vị trí vô cùng nhạy cảm và phức tạp nên việc nhổ răng cần đi khám và theo chỉ định của bác sĩ.

Răng khôn mọc lệch gây nên nhiều ảnh hưởng sức khỏe

Thời điểm nào là tốt nhất để nhổ?

Thời điểm nhổ tốt nhất là từ 18 đến 25 tuổi, khi chân răng hình thành được ⅔. Có thể nhổ răng hàm số 8 khi 35 tuổi. Nếu trên 35 tuổi nhổ răng khôn thì khi đó xương cứng hơn, gây khó khăn khi phẫu thuật. Mặt khác một số yếu tố toàn thân và tại chỗ cũng không cho phép can thiệp nhổ răng hàm số 8. Quá trình lành thương, hậu phẫu cũng kéo dài và không thuận lợi.

Những trường hợp cần nhổ răng 8

Nhổ răng là một điều không ai muốn, tuy nhiên nếu bạn gặp phải các vấn đề sau đây thì nhổ răng là chỉ định cần thiết:

– Răng hàm số 8 mọc lệch, mọc ngầm đẩy, chèn ép răng bên cạnh, khiến răng số 7 ngày càng yếu đi, lung lay và có nguy cơ mất răng sớm.

– Lợi trùm lên răng khôn khiến răng bị đau nhức, nhiễm trùng, viêm nướu, áp xe ổ răng, ảnh hưởng xấu tới các răng xung quanh.

– Tình trạng giắt thức ăn ở khe giữa răng khôn và răng hàm số 7 nếu không vệ sinh cẩn thận sẽ gây sâu răng, vi khuẩn xâm nhập ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng.

– Răng khôn mọc thẳng dù không bị cản trở bởi xương và nướu nhưng nếu răng đối diện không ăn khớp sẽ làm răng hàm số 8 trồi xuống đối diện. Điều này tạo ra sự lệch lạc giữa răng hàm số 8 và răng bên cạnh, thức ăn thừa tích tụ gây viêm nướu, viêm nha chu, hôi miệng,…

Những trường hợp cần nhổ răng khôn

Thời điểm cần tránh nhổ răng khôn

Đang bị viêm lợi: Nhổ răng số 8 tuy là một kỹ thuật khó nhưng cần có chỉ định của bác sĩ đưa ra thời điểm chính xác để nhổ răng và kế hoạch điều trị tốt nhất. Nếu bác sĩ thăm khám mà bệnh nhân bị viêm lợi không nên nhổ răng khôn vì dễ gây viêm nhiễm nặng, có thể để lại biến chứng nguy hiểm nếu không vệ sinh tốt thì không nên.

Người mới ốm dậy: Thời điểm này cơ thể đang yếu, hệ miễn dịch bị suy giảm, cơ thể dễ bị suy kiệt nên quá trình phục hồi vết thương sẽ rất lâu. Nên bồi bổ và đợi sức khỏe hồi phục đủ tốt để có thể chăm sóc răng sau hậu phẫu.

Đối với phụ nữ mang thai và cho con bú: thì nhổ răng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Nếu trường hợp cần thiết nhổ răng khôn thì cần có sự thăm khám và chỉ định của bác sĩ để có phác đồ điều trị tốt nhất.

Mong rằng bài viết trên sẽ giúp các bạn có những kiến thức cần thiết và để bảo vệ cho sức khỏe răng miệng của bạn!

Để lại bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top