fbpx
Thay Răng Hàm Ở Trẻ Em

Bạn Biết Gì Về Vấn Đề Thay Răng Hàm Ở Trẻ Em?

Vấn đề răng hàm luôn là điều mà các bậc phụ huynh thắc mắc rất nhiều bấy lâu nay, bởi lẽ răng hàm giữ vai trò chính trong việc hấp thu các chất dinh dưỡng bằng cách nhai và nghiền nát thức ăn. Bên cạnh đó, những chiếc răng này cũng dễ bị sâu răng nhất, vậy câu hỏi đặt ra ở đây là nếu trường hợp bé bị sâu răng ở ngay vị trí răng hàm, liệu có thể thay răng mới được hay không.

Nha Khoa 360 sẽ cùng bạn tìm hiểu về chiếc răng hàm của bé để phụ huynh có thể hiểu hơn cũng như giải đáp hết mọi thắc mắc về vấn đề thay răng hàm của bé.

Độ tuổi nào thì trẻ em bắt đầu xuất hiện răng hàm?

Thay Răng Hàm Ở Trẻ Em

Thông thường, bắt đầu 6 tháng tuổi trẻ bắt đầu mọc răng. Theo trình tự sẽ là những chiếc răng cửa, răng nanh, răng hàm sữa… sau đó khi trẻ bước sang 6 tuổi, quá trình mọc răng hàm thứ nhất hay còn được gọi là răng hàm số 6, nhóm răng vĩnh viễn và chỉ mọc một lần mới xuất hiện.

Phụ huynh cần lưu ý trong khoảng thời gian từ 7-12 tháng tuổi, nhằm để giúp con thay răng thuận lợi, hướng dẫn con chăm sóc vệ sinh răng miệng đúng cách để có thể bảo vệ bộ răng vĩnh viễn của trẻ.

Răng hàm của trẻ có thay không?

Trước khi có một bộ răng vĩnh viễn, trẻ em thường sẽ hội tụ đầy đủ bộ răng sữa trước tiên. Sau một khoảng thời gian nhất định, bộ răng này sẽ bắt đầu rụng để thay răng, bởi vậy để trả lời cho câu hỏi răng hàm của trẻ có thay hay không. Hãy tìm hiểu về hai trường hợp răng hàm của bé sau đây.

Thay Răng Hàm Ở Trẻ Em

Ở trường hợp đầu tiên, khi trẻ đã có đủ bộ răng sữa và chưa thay răng lần nào, sau đó sẽ bin rụng thì răng hàm của bé đương nhiên cũng sẽ được thay. Bạn để ý đến răng hàm số 1, số 2 của hai hàm sẽ thấy được những chiếc răng đó dần dần tự rụng theo cơ chế răng sữa, được thay thế bằng răng hàm vĩnh viễn để giúp trẻ có thể thai, nghiền thức ăn và hấp thu chất dinh dưỡng.

Đối với trường hợp thứ hai, hai chiếc răng hàm số 6, số 7 được mọc theo và có thể bỏ qua giai đoạn mọc răng sữa. Đây cũng chính là những chiếc răng vĩnh viễn của trẻ. Do đó, những chiếc răng này sẽ không theo cơ chế rụng của răng sữa, phụ huynh cần phải hướng dẫn bé chăm sóc răng miệng của mình thật tốt.

Răng hàm bị sâu thì có nên nhổ đi không?

Thay Răng Hàm Ở Trẻ Em

Với răng hàm số 6, số 7 chỉ mọc một lần duy nhất, bạn nên hướng dẫn trẻ phải bảo vệ kỹ những chiếc răng này. Nếu trường hợp răng bị sâu nhẹ, tốt nhất hãy dẫn bé đến nha khoa và tiến hành thực hiện các bước trám răng hoặc những cách giúp bảo vệ cho răng của mình.

Trường hợp răng sâu chỉ còn lại chân và có nguy cơ dẫn đến các bệnh lý nguy hiểm thì bác sĩ sẽ chỉ định nhổ. Bên cạnh đó, đây là chiếc răng giữ vai trò chính trong việc nhai, nghiền thức ăn. Việc nhổ đi chiếc răng này để tránh gây ảnh hưởng, lây lan đến những chiếc răng khác, sau đó có thể thay bằng chiếc răng giả để tiếp tục phục vụ cho việc nhai thức ăn hàng ngày của mình, còn tránh được khả năng xô lệch toàn hàm răng.

Cách chăm sóc răng miệng đúng cách để bảo vệ răng cho bé

Răng miệng luôn là bộ phận cực kỳ quan trọng cho trẻ em, thậm chí là cả người lớn. Nếu bạn đã có câu trả lời rồi, thì nên bắt đầu hướng dẫn trẻ cách chăm sóc răng miệng của bản thân. Chính những chiếc răng này, không chỉ có nhiệm vụ nhai nghiền thức ăn mà còn ảnh hưởng đến vẻ ngoài tự tin của mỗi người nữa. Phụ huynh phải chú ý và tập cho bé những thói quen chăm sóc răng nên có từ bây giờ.

Thay Răng Hàm Ở Trẻ Em

Đối với trẻ sơ sinh, chúng chưa mọc răng nhưng ba mẹ cũng cần vệ sinh nướu cho bé vào mỗi buổi sáng. Có thể sử dụng các loại dụng cụ như khăn mềm hoặc gạc, sau đó quấn quanh đầu ngón tay mình và nhúng vào nước ấm hay có thể là nước muối sinh lý rồi lau nhẹ để vệ sinh miệng cho bé.

Việc vệ sinh răng sữa của bé cũng quan trọng không kém, vì nó giữ nhiệm vụ tạo ra không gian cố định để răng vĩnh viễn có thể hình thành thuận lợi, đúng vị trí mà không bị xô lệch. Bên cạnh đó, mặc dù răng sữa chỉ xuất hiện một thời gian ngắn nhưng nó sẽ giúp bé có thể ăn uống thoải mái và còn nói chuyện được dễ dàng hơn. Vì thế, phụ huynh cần phải hướng dẫn kỹ cách vệ sinh răng hiệu quả vào ngay thời điểm này.

Ngay từ lúc trẻ được sinh ra, các bậc phụ huynh phải chú ý vệ sinh cho trẻ đúng cách để bé có thể sở hữu được một hàm răng đẹp sau này, răng hàm cũng góp phần không nhỏ trong việc hình thành một hàm răng vĩnh viễn và hoàn chỉnh. Nếu trẻ gặp bất cứ vấn đề lạ nào về răng miệng, bạn có thể liên hệ Nha khoa công nghệ cao 360 Dental để được xử lý kịp thời và có những biện pháp ngăn ngừa nhanh chóng.

Để lại bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top