fbpx
Chữa răng trẻ em tại Nha khoa 360 Dental

Tại sao răng sữa phải được chữa trị chăm sóc?

Trong nhiều năm trở lại đây, tình trạng trẻ nhỏ bị sâu răng sữa đang xảy ra với tần suất đáng báo động ở một số quốc gia, trong đó có Việt Nam. Đây là vấn đề quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, trí thông minh và tương lai của cả thế hệ trẻ. Vậy làm thế nào để chăm sóc cho răng sữa của trẻ? Hãy cùng 360Dental tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gây sâu răng sữa là gì?

Về cấu tạo, răng sữa có lớp men răng và ngà răng mỏng hơn rất nhiều so với răng vĩnh viễn. Chính vì thế chỉ cần một vài tác động nhỏ cũng khiến răng sữa bị tổn thương, cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập gây sâu răng, viêm nướu, viêm tủy răng,…

Nguyên nhân khiến răng sữa của trẻ hay sâu

1. Bé bị nhiễm khuẩn từ mẹ

Người mẹ trong quá mang thai bị viêm nha chu có nguy cơ sinh non gấp đôi người bình thường. Bên cạnh đó, việc sinh non còn có nguy cơ để lại biến chứng cho bé. Không chỉ ảnh hưởng đến quá trình phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ mà còn khiến trẻ đối mặt với những khiếm khuyết men răng (men răng kém khoáng, răng trẻ dễ bị mẻ khi mọc,…)

2. Thói quen ăn vặt của trẻ nhỏ

Trẻ nhỏ rất thích ăn những đồ ăn vặt có vị ngọt và nước ngọt có ga. Đồ ăn sẽ bám dính vào kẽ răng của trẻ, tạo cơ hội cho vi khuẩn tấn công, từ đó gây sâu răng. Bên cạnh đó, ở độ tuổi này bé vẫn chưa có ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh răng miệng thường xuyên và đúng cách.

Thói quen ăn vặt làm tăng nguy cơ sâu răng

Vì vậy, các bố mẹ nên chú ý tới thói quen ăn uống và thói quen vệ sinh răng miệng của bé từ sớm để tránh những hư tổn tới hàm răng cũng như sức khỏe của bé!

Tại sao cần phải chữa trị và chăm sóc răng sữa?

Trẻ thường bị các bệnh về răng miệng khi còn bé vì khi đó răng sữa của bé còn mỏng và yếu, kèm theo ý thức về việc bảo vệ răng miệng của trẻ chưa tốt. Cơ hội tốt cho sự tấn công của vi khuẩn, cha mẹ nên biết rằng, khác với răng vĩnh viễn, răng sữa khi bị sâu thì tốc độ bị ăn mòn rất nhanh chóng. Nếu cha mẹ không phát hiện kịp và đưa trẻ đi chữa trị kịp thời thì ảnh hưởng rất nhiều đến IQ cũng như chiều cao của trẻ. 

Bên cạnh đó, một điều có thể cha mẹ chưa biết rằng răng sữa chứa 10-20 đơn vị tế bào gốc có giá trị, có thể được sử dụng để chữa trị các bệnh hiểm nghèo sau này. Tế bào gốc trong răng sữa có tốc độ sinh sôi mạnh hơn rất nhiều so với tế bào gốc ở vị trí khác trong cơ thể. Nếu có tế bào gốc trong răng sữa thì bệnh nhân không cần phải chờ đợi tìm được người hiến tủy phù hợp với mình. Vì vậy, việc giữ gìn tủy răng sữa, là một cách bảo vệ cho tương lai của con em mình. Tủy răng sữa có thể được bảo quản hơn 30 năm.

Chữa trị và chăm sóc răng sữa là điều quan trọng

Chăm sóc răng sữa sao cho đúng cách? 

Vậy chăm sóc răng cho trẻ như nào mới đúng cách để tránh những hư tổn về răng của bé? Lời khuyên cho bố mẹ giúp bảo vệ răng sữa của trẻ:

– Khi mang thai, mẹ nên cung cấp cho thai nhi những chất dinh dưỡng giúp men răng chắc khỏe như cua, ốc, sò, tôm, sữa,…

– Vệ sinh răng miệng cho trẻ mỗi ngày:

  • Khi trẻ còn quá nhỏ: mẹ nên vệ sinh miệng cho trẻ bằng gạc y tế và dùng nước muối sinh lý, thao tác thật nhẹ nhàng, cẩn thận.
  • Khi trẻ lớn: cha mẹ nên tập cho trẻ cách tự giữ gìn vệ sinh răng miệng của mình bằng cách súc miệng nước muối hàng ngày hoặc đánh răng bằng bàn chải và kem đánh răng.

– Hạn chế cho trẻ ăn những đồ ăn ngọt, có ga nhất là vào buổi tối. Nếu có ăn hay uống sữa vào buổi tối thì nên súc miệng trước khi đi ngủ.

– Xây dựng cho trẻ một thói quen ăn uống lành mạnh

– Đưa trẻ đi khám răng định kỳ nhằm nắm được tình trạng răng miệng của bé, kiểm tra, phát hiện những bất thường phát sinh và có biện pháp khắc phục kịp thời.

Trên đây là những thông tin cha mẹ cần biết nhằm giữ gìn cho trẻ một hàm răng khỏe đẹp. Để trẻ phát triển tốt nhất và không mắc các vấn đề răng miệng, hãy liên hệ với 360 Dental để được chuyên gia tư vấn và giải đáp tốt nhất.

Để lại bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top