fbpx
thói quen xấu khiến răng hư hỏng

Những Thói Quen Xấu Khiến Răng Ngày Càng Hư Hỏng Nặng

Những thói quen xấu khiến răng ngày càng hư hỏng nặng mà chúng ta vẫn thường làm hàng ngày mà không hề hay biết.

Việc chăm sóc răng miệng là điều mà rất nhiều người quan tâm hiện nay để có thể mang đến cho chúng ta một hàm răng chắc – khỏe – đẹp đúng như mong muốn. Mặc dù việc vệ sinh, chăm sóc luôn được chúng ta thực hiện đúng cách nhưng bên cạnh đó, vẫn có rất nhiều những thói quen không tốt hàng ngày có ảnh hưởng trực tiếp đến răng mà mọi người không hề hay biết. Với bài viết hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về những thói quen xấu khiến răng ngày càng hư hỏng nặng hơn trong vấn đề ăn uống hàng ngày nhé.

Những thói quen xấu khiến răng nhanh hư hỏng

Dưới đây là 4 thói quen xấu khiến răng ngày càng hư hỏng nặng hơn trong việc ăn uống hàng ngày mà chúng ta vẫn thưởng vô tư thực hiện hàng ngày như:

Sử dụng thực phẩm nóng – lạnh liên tục

Vấn đề sử dụng thực phẩm nóng  – lạnh liên tục trong bữa ăn hàng ngày là một thói que xấu mà hầu như chúng ta đều gặp phải. Vì mỗi khi lên bàn ăn phải có ly nước đá bên cạnh sẽ giúp cho việc ăn uống thoải mái hơn, nhất là trong những mùa nắng nóng. Thế nhưng, ăn uống quá nóng hoặc quá lạnh đều không được các chuyên gia răng miệng khuyến khích, nhất là vừa ăn nóng mà lại vừa uống lạnh thì cực kỳ gây hại cho răng.

Khi gặp nóng, men răng nở ra và khi gặp lạnh thì men răng sẽ co lại. Do đó, nếu đang ăn nóng mà uống lạnh ngay sẽ khiến men răng co nở đột ngột nên dễ bị nứt tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công. Từ đó sức đề kháng của răng bị giảm làm phát sinh nhiều bệnh về răng miệng, răng dễ sâu răng và đau buốt hơn khi ăn.

Những Thói Quen Xấu Khiến Răng Ngày Càng Hư Hỏng Nặng -2

Không nên ăn uống nóng lạnh liên tục

Thường xuyên ăn vặt

Thói quen thường xuyên ăn vặt sẽ khiến hàm răng của bạn lúc nào cũng bám đầy thức ăn. Đây là điều kiện rất lý tưởng cho các loại vi khuẩn sinh sôi và tấn công vào hàm răng của bạn. Đặc biệt là đối với những chiếc răng có dấu hiệu suy yếu thì sẽ càng dễ bị sâu răng hơn.

Bởi vậy, giảm thói quen ăn vật là một việc có lợi cho hàm răng. Và nếu đã ăn vặt rồi thì bạn cũng nên súc miệng bằng nước lã hoặc uống ngụm nước lọc sẽ giúp đánh bay các mảng bám một cách hiệu quả.

Những Thói Quen Xấu Khiến Răng Ngày Càng Hư Hỏng Nặng -3

Ăn vặt quá nhiều sẽ khiến răng dễ bị sâu

Ăn sáng xong mà không đánh răng

Ăn sáng xong mà không đánh răng là một trong những thói quen xấu khiến răng ngày càng hư hỏng nặng hơn. Bởi theo nét sinh hoạt của người Việt Nam thì hầu hết ai cũng đánh răng xong rồi mới ăn sáng nên sau khi ăn ít ai nghĩ rằng cần phải đánh răng lại. Bởi vậy mà những mảng bám từ thức ăn của bữa sáng sẽ bám trụ vào răng nhiều giờ đồng hồ là nguyên nhân chính gây hại cho hàm răng của bạn.

Vì thế, trước khi ăn bạn có thể đánh răng hoặc không đánh răng, nhưng sau khi ăn thì nhất định phải đánh lại, như vậy sẽ giúp hàm răng thêm sạch sẽ. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn ăn sáng bên ngoài và không có điều kiện đánh răng thì nên súc miệng hoặc uống một ngụm nước lọc hoặc sử dụng chỉ nha khoa sau khi ăn cũng là giải pháp hữu hiệu giúp hạn chế thức ăn thừa bám vào men răng gây hại.

Những Thói Quen Xấu Khiến Răng Ngày Càng Hư Hỏng Nặng -4

Ăn sáng xong nên súc miệng lại

Đánh răng ngay khi vừa ăn xong

Lười quá thì gây hại, nhưng sạch sẽ quá cũng không tốt đâu nhé. Vừa ăn xong mà bạn đi đánh răng ngay thì còn hại hơn là không đánh đấy. Bởi các axit trong thực phẩm có tác dụng làm mềm men răng, nhất là các thực phẩm có vị chua. Vì thế nếu đánh răng ngay sau khi ăn sẽ dễ dàng làm tổn thương và suy yếu men răng. Từ đó, vi khuẩn dễ tấn công và gây sâu răng nhiều hơn.

Thời điểm đánh răng tốt nhất là 30 phút sau khi ăn thì răng mới khỏe mạnh được bạn nhé.

Những Thói Quen Xấu Khiến Răng Ngày Càng Hư Hỏng Nặng -9

Thời điểm đánh răng tốt nhất là 30 phút sau khi ăn

Trên đây là những thói quen xấu khiến răng ngày càng hư hỏng nặng mà mọi người cần lưu ý và quan tâm nhiều hơn, hãy cải thiện những thói quen này sẽ giúp bạn có được một sức khỏe răng miệng tốt đúng như mong muốn nhé.

Để lại bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top