fbpx
Nên Biết Khi Bị Vẩu Hàm Trên

Những Điều Quan Trọng Bạn Nên Biết Khi Bị Vẩu Hàm Trên

Để bảo vệ cho chúng ta có một hàm răng đẹp và đầy tự tin đã là một điều rất khó khăn. Vẩu hàm trên cũng là một trong những lý do làm mất đi thẩm mỹ nụ cười, dẫn đến ngại và mất đi tự tin trong giao tiếp.

Hôm nay, 360 Dental sẽ đem đến cho bạn những thông tin bổ ích về việc vẩu hàm trên để bạn có thể hiểu rõ hơn và tìm được cách khắc phục tình trạng này một cách nhanh chóng, còn có thể lấy lại được sự tự tin cho bản thân bạn nữa.

Dấu hiệu của tình trạng bị vẩu hàm trên

Răng vẩu hay còn biết đến là răng hô mà mọi người thường hay gọi, đây là tình trạng răng hàm trên và dưới không khớp với nhau và bị nhô ra trước quá nhiều. Không những vậy, trong tình trạng bị vẩu, miệng khó ngậm lại hoặc không ngậm lại được gây mất thẩm mỹ, mất tự tin.

● Tình trạng vẩu do răng làm răng không mọc thẳng mà sẽ bị nhô ra ngoài rất nhiều.

● Tình trạng vẩu do xương hàm làm chúng phát triển quá mức so với cấu trúc vùng xương trên mặt, khiến xương hàm bị nhô ra, mất đi sự cân đối của toàn bộ khuôn mặt và ảnh hưởng đến thẩm mỹ nụ cười.

Ngoài ra, chúng ta sẽ gặp kết hợp cả hai dấu hiệu cùng lúc của vẩu răng và vẩu xương hàm.

Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng vẩu hàm trên

Nên Biết Khi Bị Vẩu Hàm Trên
  1. Vẩu hàm trên do di truyền: Theo một số thống kê, có đến 70% số người bị vẩu hàm trên do di truyền từ người thân trong gia đình của mình. Hầu hết, nếu bố mẹ đều bị vẩu hàm trên, khả năng cao sau khi con cái được sinh ra cũng sẽ bị. Tuy nhiên, tùy trường hợp mà sẽ có mức độ nhẹ và nặng hơn.
  2. Chế độ dinh dưỡng không hợp lý: Trong giai đoạn mọc răng của bé, nếu không được cung cấp đủ chế độ ăn dinh dưỡng, vitamin, canxi và các khoáng chất khác thì khả năng cao bé sẽ bị sứt mẻ răng, dẫn đến tình trạng mọc răng không đúng thời điểm, mọc lệch gây ra vẩu hàm trên.
  3. Những thói quen xấu trong giai đoạn mọc răng: Trẻ em khi bắt đầu mọc răng sẽ thường có những thói quen xấu như mút ngón tay, ngậm ti giả,… sẽ khiến răng trẻ bị vẩu răng. Khi răng bắt đầu mọc sẽ rất yếu và dễ bị tác động, nên nếu tình trạng này lặp đi lặp lại thì tình trạng vẩu hàm trên dần trở nên nghiêm trọng.
  4. Xương hàm và răng mất cân đối: Tình trạng vẩu hàm trên sẽ xảy ra khi cung xương hàm quá hẹp hoặc không đủ chỗ cho răng mọc lên, lúc này răng sẽ mọc chen chúc, lộn xộn và còn bị chìa ra ngoài.
  5. Cấu trúc hàm mặt bị sai lệch: Cấu trúc hàm mặt của mỗi người sẽ thay đổi dần theo thời gian và cho đến khi chúng ta trưởng thành. Nếu xương hàm phát triển không hài hòa với tổng thể khuôn mặt cũng sẽ dẫn đến tình trạng vẩu hàm trên.

Cách điều trị và khắc phục tình trạng vẩu hàm trên

Nên Biết Khi Bị Vẩu Hàm Trên

Điều trị răng vẩu kịp thời tại nhà

Dùng sức để tác động lực từ lưỡi lên răng bị vẩu, dùng lưỡi tạo lực kéo răng lùi vào phía trong lưỡi. Trường hợp nếu răng cửa dưới tạo lực không đều, bạn có thể đặt lưỡi dọc theo đường nướu rồi đẩy nhẹ sang bên phải hoặc trái. Hiệu quả sẽ không đáng kể, nên bạn cần phải chăm chỉ thực hiện lâu dài để cải thiện được một chút đối với tình trạng này.

Bạn có thể áp dụng cách chỉnh răng vẩu bằng ngón tay, trước tiên cần vệ sinh tay và răng miệng sạch sẽ. Sau đó bỏ ra 15 phút mỗi ngày, ấn một lực mạnh vừa phải lên răng để đẩy răng vào phía trong. Nếu kiên trì thực hiện trong một thời gian dài, bạn sẽ thấy tình trạng vẩu hàm trên sẽ bớt đi. Nên nhớ rằng cách này chỉ cần thực hiện có kiểm soát với lực vừa phải, để tránh gây ra những biến chứng không mong muốn.

Niềng răng

Tùy trường hợp răng bị vẩu, chúng ta sẽ có cách điều trị khác nhau và việc niềng răng cũng thế. Hãy chú ý đến nha khoa thường xuyên để có được nhiều lời khuyên cho việc điều trị bằng cách niềng răng để khắc phục được tình trạng vẩu hàm trên gây mất tự tin của bản thân.

Bọc răng sứ

Ngoài những cách điều trị mà bình thường chúng ta đã biết đến nhiều, còn có thể cân nhắc đến phương pháp bọc răng sứ. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ phù hợp với răng bị vẩu ở mức độ nhẹ, vừa tiết kiệm thời gian mà vẫn mang lại độ thẩm mỹ cao là chúng ta dần lấy lại được sự tự tin với nụ cười của mình.

Nha khoa công nghệ cao 360 Dental luôn là lựa chọn tối ưu của mọi nhà trong việc điều trị răng miệng của mỗi cá nhân. Các bạn có thể liên hệ ngay với Nha khoa 360 để được tư vấn và điều trị đúng cách nhất nhé.

Để lại bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top