fbpx
biến chứng niềng răng

Những biến chứng từ niềng răng chỉnh nha bạn có thể gặp

Hiện nay, niềng răng là một phương pháp chỉnh nha phổ biến nhất. Đây là phương pháp giúp các bạn có một hàm răng đều đẹp và cân đối. Tuy nhiên, nếu áp dụng phương pháp không đúng cách sẽ dẫn tới những biến chứng nguy hiểm từ niềng răng. Vậy những biến chứng đó là gì? Làm cách nào để phòng tránh? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp.

Các biến chứng nguy hiểm khi niềng răng sai cách

Lệch hàm, xô hàm

Lệch hàm, xô hàm là một trong những biến chứng từ niềng răng thường gặp ở bệnh nhân. Khi lực mắc cài không được điều chỉnh phù hợp, sau một thời gian bệnh nhân sẽ cảm thấy đau và khó khăn khi nhai.

Răng đau nhức và bị viêm nướu

Khi niềng răng cần được thực hiện trong môi trường vô trùng, các dụng cụ được tiệt trùng cẩn thận, nếu không vi khuẩn sẽ xuất hiện và khiến nướu răng bị viêm, gây cảm giác đau nhức răng.

Niềng răng sai cách gây đau đớn

Khả năng bị viêm tủy, răng lệch lạc, lung lay

Trong quá trình niềng răng nếu không thực hiện đúng kĩ thuật , các răng của người bệnh sẽ bị lệch lạc và lung lay. Kết quả sau khi tháo niềng răng sẽ bị nghiêng, không khít ảnh hưởng tới thẩm mỹ và khả năng nhai của bệnh nhân. Trong trường hợp bác sĩ thực hiện tay nghề chưa cao sẽ dẫn đến trường hợp xấu nhất của biến chứng từ niềng răng đó là viêm tủy.

Biến dạng khuôn mặt

Đối với các bệnh nhân đang trong độ tuổi phát triển, xương hàm cũng phát triển theo, khuôn mặt có thể sẽ có nhiều biến đổi. Nếu khuôn mặt mất cân đối, bị lệch, đặc biệt là với những trẻ có cằm dài, thì sự phát triển của xương hàm sau khi tiến hành niềng răng sẽ nghiêm trọng hơn. Chính vì vậy, bạn cần cẩn trọng và suy nghĩ thật kỹ lưỡng trước khi áp dụng phương pháp chỉnh nha này.

Những biến chứng có thể xảy ra khi niềng răng

Rụng răng sớm 

Sau khi thực hiện phương pháp niềng răng, có thể bạn  lo ngại răng có trở nên yếu dần và rụng răng sớm khi về già hay không?  Điều này hoàn toàn có thể xảy ra trong trường hợp kỹ thuật và trình độ của bác sĩ không tốt. Các biến chứng từ niềng răng như lệch hàm, viêm lợi, tụt lợi, tiêu xương… chính là nguyên nhân dẫn đến răng yếu, rụng răng sớm hơn bình thường.

Ngoài ra, khi niềng răng sai kỹ thuật, sẽ xuất hiện các vấn đề như hơi thở có mùi, răng bị ố vàng, nhiều cao răng, mảng bám…rất ảnh hưởng tới sự tự tin và thoải mái của người bệnh. Đây là một trở ngại lớn với các bệnh nhân trong quá trình giao tiếp, dẫn đến khó khăn trong công việc và cuộc sống thường ngày.

Một số cách giảm thiểu những biến chứng từ niềng răng

  • Trong khi đeo niềng răng, nếu mắc cài bị bung hay tuột thì không nên tự tháo gỡ, mà lấy bông hoặc sáp nha khoa đặt vào, ngăn ngừa tổn thương vùng miệng. Sau đó đến ngay nha khoa để Bác sĩ chỉnh sửa và kéo lực lại cho cân đối.
  • Sau khi niềng răng hai tuần mà bạn vẫn cảm thấy đau và ê buốt thì nên đến nha khoa để được Bác sĩ kiểm tra lại.
  • Bạn nên loại bỏ các thói quen xấu, ảnh hưởng đến răng miệng như đẩy lưỡi, dùng răng để cắn vật cứng hay thường xuyên ăn thức ăn dai, cứng…
  • Lựa chọn và tìm đến những cơ sở y tế chuyên về răng để được khám và thực hiện bác sĩ có tay nghề cao và uy tín
Một số lưu ý khi niềng răng

Với những thông tin chúng tôi cung cấp, hy vọng quý vị có thêm thông tin để phòng tránh các biến chứng từ niềng răng, từ đó có cách bảo vệ và vệ sinh răng miệng phù hợp.

Để lại bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top