fbpx
nguyên nhân hôi miệng

Nguyên nhân gây hôi miệng

Hôi miệng là một bệnh phổ biến ở tất cả mọi lứa tuổi mặc dù nó không gây ảnh hưởng nhiều về sức khỏe, nhưng lại ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Bạn đã hiểu đúng về hôi miệng chưa? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Nguyên nhân gây hôi miệng

Hầu hết các nguyên nhân gây hôi miệng chủ yếu xuất phát từ các bệnh thường gặp về răng miệng mà ai cũng đã từng gặp phải.

Vệ sinh răng miệng kém

Sau quá trình ăn uống nếu khoang miệng không được làm sạch bằng việc đánh răng hay chỉ đánh răng 1 cách qua loa, các mảng bám sẽ hình thành và gây hôi miệng. Cao răng hay còn gọi là vôi răng là môi trường lý tưởng tạo điều kiện phát triển cho các loại vi khuẩn kỵ khí có hại. Chúng tồn tại nhiều nhất là ở các kẽ răng, lớn lên và sinh trưởng trong môi trường thiếu oxy. Khi bạn sử dụng thực phẩm chứa nhiều tinh bột và đường, hay các thức thực phẩm nặng mùi như nước tương, hành tỏi,… mà không đánh răng, mùi hôi sẽ được cảm nhận rõ rệt.

Vệ sinh răng miệng kém có thể dẫn đến tình trạng hôi miệng

Viêm lợi

Viêm lợi hay viêm chân răng hình thành do sự phát triển của các vi khuẩn tồn tại trên mảng bám cao răng, mảnh vụn thức ăn đọng lại trên răng và lợi. Các loại vi khuẩn này thải ra các độc tố gây viêm lợi và sâu răng. Bệnh thường xuất hiện ở người trưởng thành. Cùng với đó trong quá trình diễn biến của bệnh thì hơi thở có mùi sẽ ngày càng nặng nề hơn.

Sâu răng, viêm tủy

Răng sâu là tình trạng men răng bị vi khuẩn xâm lấn vào bên trong sau khi đã phá hủy lớp mô răng bên ngoài. Nó tạo ra các mảng răng bị bào mòn, và khi bào mòn hết phần ngà răng thì sẽ ảnh hưởng đến tủy. Khi vết sâu xâm nhập vào sâu hơn, tủy răng bị ảnh hưởng, gây viêm tủy, viêm chân răng nghiêm trọng. Màu sắc răng thay đổi, cảm giác ê buốt và đau nhức, cùng với đó là tình trạng hôi miệng ngày càng nặng hơn.

Sâu răng, viêm tủy khiến tình trạng hôi miệng nặng nề hơn

Các nguyên nhân khác

Chu kỳ từ 2-4 ngày là thời gian thay thế của các tế bào trong miệng và nước bọt sẽ có nhiệm vụ loại bỏ những tế bào chết ra khỏi khoang miệng. Tuy nhiên chu kỳ này lại rút ngắn 6-8 giờ ở một số người. Nếu bệnh nhân uống thiếu nước hoặc bị khô miệng do không có hoạt động nhai, không tiết nước bọt đủ để loại bỏ các tế bào này sẽ gây ra hôi miệng. 

Bên cạnh các nguyên nhân gây hôi miệng xuất phát từ các bệnh lý răng miệng, bệnh về đường tiêu hóa như đau bao tử, bệnh trào ngược dạ dày hay bệnh về hô hấp, thói quen hút thuốc lá, ăn đồ nặng mùi, nhiều chất đạm, béo… cũng là những nhân tố gây ra mùi.

Biết được nguyên nhân và cách chữa trị sớm là yếu tố quan trọng để lấy lại sự tự tin trong giao tiếp cũng như hiệu quả trong cuộc sống. Ngoài việc chăm sóc răng miệng kỹ lưỡng, người mắc chứng hôi miệng cũng nên chủ động đi thăm khám định kỳ để theo dõi sức khỏe răng miệng và chữa trị kịp thời. Mong bài viết sẽ có ích trong việc bảo vệ răng miệng cho các bạn.

Để lại bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top