Vôi răng, thường được gọi là cao răng, là kết quả của sự tích tụ mảng bám cứng lại (vôi hóa) trên răng. Sau khi bạn chải răng, mảng bám bắt đầu hình thành trên hàm răng sạch của bạn trong vòng 24 giờ. Trong vòng hai đến ba ngày, các mảng bám bắt đầu quá trình vôi hóa, từ đó biến thành cao răng.
Cao răng là một bề mặt cứng và cung cấp nhiều diện tích bề mặt hơn để mảng bám bám vào. Nhiều mảng bám hơn có nghĩa sâu răng có điều kiện thuận lợi hơn để phát triển và thậm chí là tạo điều kiện cho cả bệnh nha chu, vì vậy lấy cao răng là một biện pháp quan trọng đối với sức khỏe răng miệng lâu dài.
Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA), sự tích tụ cao răng có thể làm cho nướu bị sưng và chảy máu. Tình trạng này được gọi là viêm lợi; giai đoạn đầu của bệnh viêm nha chu. Bệnh nha chu cũng có liên quan đến rủi ro cao về bệnh động mạch vành và đột quỵ. Vi khuẩn từ mảng bám và cao răng cũng có thể xâm nhập vào máu, có thể dẫn đến các bệnh lý như viêm nội tâm mạc, khi máu đông và màng trong tim bị nhiễm trùng.