fbpx

Giải đáp khúc mắc đắn đo trước khi quyết định niềng răng


Bạn đang có dự định niềng răng? Nhưng bạn còn nhiều câu hỏi liên quan đến niềng răng cần được tháo gỡ, trước khi quyết định thực hiện phương pháp chỉnh nha này? 360dental.vn chuyên cập nhật những thông tin hữu ích về niềng răng nói riêng, cũng như sức khỏe răng miệng nói chung, sẽ cùng tìm hiểu những vấn đề mà bạn đang quan tâm trong bài viết dưới đây nhé.

Niềng răng là gì?

Niềng răng còn được gọi với cái tên khác đó là chỉnh nha. Đây là thuật ngữ chuyên ngành sử dụng trong nha khoa, dùng để diễn tả việc dùng các khí cụ nha khoa để sắp xếp và dịch chuyển răng về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm.

Có thể nói chỉnh nha là loại hình nha khoa đặc biệt, được dùng với mục đích điều chỉnh các vấn đề về sai lệch răng như: Răng mọc lộn xộn, sai khớp cắn, răng hô, răng khểnh…nhằm tái lập lại chức năng ăn nhai và mang đến sự hài hòa cho gương mặt. Đồng thời hạn chế tối đa những bệnh lý về răng miệng hiệu quả.

Niềng răng là phương pháp dịch chuyển răng đến vị trí mong muốn trên cung hàm

Giải đáp khúc mắc đắn đo trước khi quyết định niềng răng

Đứng trước những lợi ích mà việc niềng răng mang lại, nhiều người tỏ ra quan tâm đến phương pháp này và thực tế cũng đã có rất nhiều người đang áp dụng. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn có một số người mặc dù có dự định sẽ niềng răng, nhưng vẫn còn một số câu hỏi liên quan muốn được tháo gỡ. Trong phần nội dung này của bài viết, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết hơn nhé:

#1. Có những phương pháp chỉnh nha nào?

Trả lời: Hiện nay có nhiều phương pháp chỉnh nha. Mỗi một phương pháp sẽ có đặc điểm riêng, chi phí cũng khác nhau…Vì vậy việc chọn phương pháp nào còn tùy thuộc vào tình trạng răng miệng và khả năng chi trả của mỗi người:

 • Niềng răng mắc cài kim loại: Đây là phương pháp lâu đời và được đánh giá cao về hiệu quả. Mắc cài thường được làm từ chất liệu hợp kim không gỉ Niken -Titanium rất cứng, độ bền cao. Khi thực hiện mắc cài sẽ được gắn lên răng và được cố định bằng dây cung và dây thun chuyên dụng. Chi phí rẻ nhất trong số các loại mắc cài, nhưng tính thẩm mỹ không cao.
 • Niềng răng mắc cài sứ: Phương pháp này cũng tương tự như niềng răng mắc cài kim loại. Chỉ khác ở mắc cài được làm từ chất liệu sứ cao cấp và có màu tương tự như răng thật, nên tính thẩm mỹ cao hơn. Nếu đứng từ xa, sẽ khó phát hiện được đang niềng răng.
 • Niềng răng mặt trong: Cách niềng cũng tương tự như khi thực hiện niềng ở mặt ngoài. Tuy nhiên do được thực hiện ở mặt trong, nên mắc cài sẽ không bị lộ ra ngoài và tính thẩm mỹ cao hơn. Nhưng nhược điểm là chi phí cao, khó vệ sinh hơn và đòi hỏi trình độ tay nghề của bác sỹ cao.
 • Niềng răng trong suốt: Đây là phương pháp sử dụng chất liệu nhựa y tế trong suốt, thường sẽ là Invisalign được thiết kế vừa với cung hàm, không cần dùng đến nẹp niềng như phương pháp niềng truyền thống. Phương pháp này được đánh giá cao về tính thẩm mỹ, nhưng chi phí thực hiện tương đối cao.
Có rất nhiều phương pháp chỉnh nha như: Niền răng mắc cài kim loại, niềng răng trong suốt…

#2. Niềng răng có ảnh hưởng gì không?

Trả lời: Bản chất của việc niềng răng, đó là sử dụng các khí cụ nha khoa chuyên dụng để tác động trực tiếp răng miệng. Vì vậy khi thực hiện phương pháp này sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến răng miệng của bạn. Cụ thể như sau:

 • Gây cảm giác khó chịu ban đầu: Phần lớn những người đang ở giai đoạn đầu của niềng răng đều sẽ có cảm giác khó chịu ban đầu. Nhưng cảm giác này sẽ nhanh chóng qua đi sau một thời gian, khi bạn đã làm quen với những khí cụ đang tồn tại trong khoang miệng của mình.
 • Nguy cơ sâu răng cao: Việc gắn mắc cài vào răng sẽ khiến cho việc vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn hơn. Nguyên nhân là do bàn chải khó có thể vệ sinh kỹ tại các kẽ răng.
 • Cảm giác đau nhức ở hàm: Nguyên nhân của tình trạng này là do trong quá trình dịch chuyển răng, hàm cũng có sự thay đổi để phù hợp với răng. Vì vậy có thể sẽ gây ra tình trạng đau khi bạn chỉnh nha. Nhất là tại những thời điểm tái khám định kỳ.
 • Làm tủy răng bị chết: Nếu bác sỹ thực hiện chỉnh nha không đúng kỹ thuật, có thể khiến cho răng bị lung lay. Dưới tác động của dây cung và mắc cài, chân răng có thể bị viêm nhiễm và hệ quả là tủy răng bị chết.
 • Ảnh hưởng khác: Niêm mạc bị tổn thương, chứng cứng liền khớp, gây biến dạng khuôn mặt..
Niềng răng có ảnh hưởng gì không?

Những ảnh hưởng này có thể được giảm thiểu, nếu bạn chọn đơn vị chỉnh nha uy tín và quá trình chỉnh nha được thực hiện bởi bác sỹ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm.

#3. Chi phí niềng răng bao nhiêu?

Chi phí chỉnh nha tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố, chẳng hạn như:

 • Địa chỉ chỉnh nha: Những địa chỉ chỉnh nha lớn, uy tín thì chi phí chỉnh nha cũng cao hơn so với mặt bằng chung.
 • Tên tuổi của bác sỹ: Thông thường nếu quá trình chỉnh nha được thực hiện bởi những bác sỹ có tên tuổi, tay nghề giỏi, chi phí cũng sẽ cao hơn so với mặt bằng chung.
 • Chất liệu mắc cài: Chất liệu mắc cài càng tốt thì chi phí càng cao.
 • Kỹ thuật niềng: Kỹ thuật niềng càng cao thì chi phí chỉnh nha cũng càng cao.
 • Tình trạng răng miệng của mỗi người: Những người gặp nhiều vấn đề về răng miệng như: Nhổ răng số 8, sâu răng, viêm nướu…cần phải xử lý những tình trạng này mới có thể tiến hành chỉnh nha. Chi phí chỉnh nha khi đó cũng cao hơn.

360dental.vn vừa giải đáp khúc mắc đắn đo trước khi quyết định niềng răng được nhiều người quan tâm. Hy vọng thông tin sẽ hữu ích với nhiều người đang có dự định chỉnh nha.

Để lại bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top