fbpx
can-lam-gi-khi-bi-bung-mac-cai-nhung-khong-the-gap-bac-sy-ngay

Cần làm gì khi bị bung mắc cài nhưng không thể gặp bác sỹ ngay?

“Cần làm gì khi bị bung mắc cài nhưng không thể gặp bác sỹ ngay?” là câu hỏi mà 360dental.vn nhận được khá nhiều để nhờ giải đáp. Đây cũng là lý do mà chúng tôi xây dựng bài viết này nhằm cung cấp đến các bạn những thông tin hữu ích. Chúng ta cùng tìm hiểu ngay nhé.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bị bong mắc cài?

Mắc cài bị tuột là trường hợp có thể xảy ra ở nhiều người. Việc mắc cài bị bong nếu không được phát hiện và có hướng xử lý kịp thời có thể ảnh hưởng đến hệ thống chỉnh nha. Từ đó dây cung sẽ bị lỏng lẻo khiến hiệu quả điều chỉnh răng bị ảnh hưởng. Thậm chí có thể khiến cho răng bị dịch chuyển sai lệch theo hướng ngoài ý muốn.

Bên cạnh đó, việc tuột mắc cài cũng có khiến cho các mô mềm trong khoang miệng bị tổn thương. Lâu dần dẫn đến viêm nhiễm. Vì vậy việc phát hiện sớm và xử lý kịp thời là điều cần thiết.

Tuy nhiên nếu nhận thấy mắc cài bị bong trong trường hợp không thể đến các bác sỹ ngay, thì cần phải làm gì? Liên quan đến vấn đề này chúng ta sẽ theo dõi tiếp ở phần nội dung tiếp theo của bài viết này nhé.

Rất nhiều nguy cơ có thể xảy ra nếu bị bong mắc cài

Cách xử lý mắc cài bị bong trong trường hợp không thể đến bác sĩ ngay

Trong trường hợp mắc cài bị bong nhưng bạn không thể đến gặp bác sỹ ngay. Đừng quá lo lắng, hãy làm theo hướng dẫn mà chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé:

  • Trong trường hợp mắc cài bị bong nhưng chưa bong ra hoàn toàn. Cách xử lý đơn giản đó là bạn hãy làm sạch một cây nhíp. Sau đó ấn mắc cài về vị trí ban đầu của nó. Tiếp đến hãy phủ sáp nha khoa lên trên bề mặt, mục đích hạn chế sự ma sát vào má, nướu.
  • Trong trường hợp mắc cài bị bong hẳn ra ngoài, lưu ý không được vứt bỏ mắc cài. Hãy cất gọn vào một chiếc hộp sạch sẽ, để sau khi bạn xử lý xong công việc thì mang nó đến bác sỹ để được hỗ trợ.

Ở cả 2 trường hợp này, đều được xem là phương án xử lý tạm thời. Khi các bạn xử lý xong công việc, hãy đến gặp bác sỹ ngay để được hỗ trợ xử lý một cách tốt nhất.

Ngoài ra các bạn cũng nên chuẩn bị vài hộp nha khoa để “phòng”. Khi gặp sự cố liên quan đến mắc cài hay dây cung, các bạn có thể dùng nó vo tròn lại rồi đặt vào vị trí bị tuột. Mục đích tránh làm tổn thương khoang miệng.

Không thể đến bác sỹ ngay khi bị bong mắc cài thì cần phải làm gì?

Hướng dẫn hạn chế tình trạng bong mắc cài

Những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng mắc cài bị bong có thể kể đến như: Đánh răng không đúng cách, ăn đồ dai cứng, do tác động từ ngoại lực hoặc sử dụng mắc cài kém chất lượng…Chính vì vậy để hạn chế tình trạng bong mắc cài, chúng ta sẽ dựa vào những nguyên nhân vừa nêu để đưa ra phương án phù hợp:

#1. Chăm sóc răng miệng đúng cách

Khi chải răng, các bạn nên thực hiện nhẹ nhàng. Bên cạnh đó cần thực hiện việc chải răng theo vòng tròn, mục đích để lông bàn chải có thể cuốn đi cặn thức ăn dễ dàng nhưng vẫn bảo vệ được sự chắc chắn của mắc cài.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể tham khảo việc sử dụng một số dụng cụ làm sạch răng chuyên dụng như: chỉ nha kho, bàn chải kẽ, máy tăm nước…

Ưu tiên sử dụng các dụng cụ làm sạch như: chỉ nha kho, bàn chải kẽ, máy tăm nước…

#2. Chú ý đến chế độ ăn uống

Khi niềng răng, chắc chắn các bạn sẽ phải kiêng khem một số loại đồ ăn có nguy cơ ảnh hưởng đến hiệu quả niềng.

Vì vậy các bạn nên ưu tiên sử dụng loại thức ăn mềm, dễ nhai, rau củ nên cắt nhỏ trước khi ăn…Hãy nhớ luôn chuẩn bị kéo bên mình để có thể cắt nhỏ thức ăn khi cần thiết.

Sử dụng đồ ăn mềm, dễ nhai…

#3. Sử dụng mắc cài chất lượng

Một trong những phương pháp hạn chế tình trạng bong mắc cài, đó là sử dụng mắc cài chất lượng. Về vấn đề này, các bạn có thể tham khảo ý kiến của các bác sỹ trước khi thực hiện niềng răng.

360dental.vn vừa chia sẻ đến các bạn những thông tin hữu ích về vấn đề “Cần làm gì khi bị bung mắc cài nhưng không thể gặp bác sỹ ngay?”. Đừng quên truy cập vào trang web của chúng tôi thường xuyên, để cập nhật nhiều thông tin khác liên quan đến vấn đề niềng răng cũng như sức khỏe răng miệng nhé.

Để lại bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top